เสริมจมูก, แต่งปีกจมูก. ย่อรูจมูก

เสริมจมูก, แต่งปีกจมูก. ย่อรูจมูก

คำแนะนำเรื่องการเสริมจมูก

ปัจจุบัน ศัลยกรรมตกแต่ง มีความก้าวหน้าไปมาก การเสริมจมูกเป็นส่วนหนึ่งของการเสริมความงาม ซึ่งทำ ได้รวดเร็วเห็นผลทันที มีความปลอดภัย ผลแทรกซ้อนน้อยและไม่เป็นอันตรายปัจจุบันมีสารที่ใช้เสริมจมูกได้ ปลอดภัย เป็นที่ยอมรับของวงการแพทย์ทั้งในและต่างประเทศ ได้แก่ Silastic Silicone ซึ่งมีความคงตัวไม่เสื่อมสลายตามกาลเวลา ไม่มีปฎิกริยากับร่างกาย สามารถถอดออกได้โดยไม่หลงเหลือค้างในร่างกาย, สามารถเปลี่ยนได้ในรายที่ต้องการเปลี่ยนรูปทรง

ผู้ที่เหมาะสมแก่การเสริมจมูกได้แก่ ผู้ที่ต้องการให้สันจมูกโด่งขึ้นหรือต้องการให้จมูกมีรูปทรงงดงามขึ้น ในบางรายที่มีสันจมูกหัก ปลายจมูกงุ้มอาจต้องทำศัลยกรรมโดย ตัดส่วนที่เป็นกระดูกหักออก และตกแต่งให้ได้รูปทรงสวยงาม

ผลเสียจากการเสริมจมูก พบได้บ้างไม่มากนัก ได้แก่ การติดเชื้ออักเสบ , เลือดออก , สันจมูกเอียง , ไม่ได้รูปทรงสวยงาม ในบางรายที่ไม่ได้รับการดูแลที่ดี อาจทะลุผิวหนังได้ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความสามารถ ความชำนาญของศัลยแพทย์ ซึ่งผลแทรกซ้อนต่างๆนี้สามารถป้องกันและแก้ไขได้ ผู้ที่มีความประสงค์ที่จะรับการเสริมจมูก ควรจะได้รับการปรึกษาจากแพทย์ที่จะทำการผ่าตัด เพราะอาจมีข้อห้าม เช่น โรคประจำตัวบางอย่างที่ไม่ควร ได้รับการผ่าตัดได้แก่โรคเลือดออกไม่หยุด, เบา-หวานขั้นรุนแรง เป็นต้น

การเตรียมตัวเพื่อรับการเสริมจมูก

 1. งดอาหารและน้ำ อย่างน้อย 6 ชั่วโมง ก่อนผ่าตัด
 2. ไม่ควรรับประทานยาบางอย่าง ซึ่งอาจทำให้เลือดหยุดได้ช้าลงเช่นแอสไพริน
 3. ถ้าท่านมีโรคประจำตัวหรือแพ้ยาชนิดใด กรุณาแจ้งให้แพทย์ทราบก่อนการผ่าตัด
 4. อย่า กลัวหรือวิตกกังวล เพราะการผ่าตัดนี้ปลอดภัยมาก ไม่มีอันตรายใดๆ

การปฎิบัติตัวหลังผ่าตัด

 1. ใน 1 – 2 วันแรกควรพักผ่อนให้มากๆ ไม่ควรออกกำลังมาก และหลีกเลี่ยงการ กระทบกระแทก
 2. นอนหัวสูง ประมาณ 30 ํ – 40 ํ
 3. อาจประคบด้วยน้ำแข็งใน 1- 2 วันแรก(โดยประคบครั้งละ 15 นาทีเว้น 15นาที ) หลังจาก 2 วันแล้วอาจประคบด้วยน้ำอุ่น
 4. อาหาร ควรรับประทานอาหารอ่อน งดอาหารแข็งที่ต้องขบเคี้ยว 5. ห้ามบาดแผลถูกน้ำอย่างน้อย 5 วัน หลังจากนั้นให้ถูกน้ำได้ ( ล้างหน้าได้ )
 5. ไม่ควรแกะบาดแผลหรือเศษเลือดที่ติดอยู่ไม่สั่งน้ำมูกแรงๆ
 6. ถ้ามีปัญหา หรืออาการผิดปกติ เช่น เลือดออกมากจมูกบวม-แดงมากผิดปกติ กรุณาปรึกษาแพทย์
 7. มาตามแพทย์นัด ปกติจะนัด 5 วัน และมาตัดไหมเมื่อครบ 10-15 วัน (ไหมที่ใช้ เย็บเป็นไหมละลาย แต่การตัดออกเมื่อประมาณ 10 วันจะดีกว่ารอให้ละลายเอง )
 8. ห้าม ทายาฮีรูดอยล์หรือยาอื่นๆ ที่แผลเด็ดขาด

เสริมจมูกแบบ Open ผ่าตัดแบบไหนคะ???

“เป็นคำถามที่ฮิต และ เป็นคำถามที่ผู้รับบริการถามศัลยแพทย์มากที่สุด  มาดูกันว่าค่ะว่า!!!!   การผ่าตัดแบบไหนที่เหมาะกับเรา”

การเสริมจมูก  หรือ  Rhioplasty (Augmentation)

การผ่าตัดเสริมจมูก เป็นคำที่ทุกคนได้ยินและคุ้นเคยกันดี ช่วงแรกๆนั้น เน้นเพื่อเหตุผลทางด้านสุขภาพ เช่นผู้ป่วยที่ประสบอุบัติเหตุจนทำให้จมูกเสียรูปทรง การปรับแต่งโครงสร้างของกระดูกอ่อนที่กั้นโพรงจมูกที่คดเบี้ยวให้ตรง หรือมีความบกพร่องของโครงสร้าง รูปทรงจมูกผิดปกติตั้งแต่กำเนิด เพื่อช่วยให้ทางเดินหายใจสะดวกขึ้น

แต่ปัจจุบันนั้นการเสริมจมูก เน้นไปทางด้านความงาม ถือว่าเป็นการผ่าตัดที่นิยมอันดับต้นๆในประเทศไทย เป็นการผ่าตัดปรับปรุงโครงสร้างของจมูก ให้มีรูปร่างที่สวยงาม มีสันที่สูงขึ้นให้รับกับใบหน้า จึงทำให้ใบหน้ามีเค้าโครงที่โดดเด่นขึ้น มีมิติ เสริมบุคลิกภาพเพิ่มความมั่นใจให้กับตัวเอง จึงส่งผลให้การเสริมจมูกเป็นที่นิยมมากในทุกเพศทุกวัย ไม่ว่าหญิงหรือชาย

ประเภทของการผ่าตัดเสริมจมูก  Rhinoplasty

1. Open Rhinoplasty  คือการผ่าตัดจมูกแบบเปิด

แพทย์จะทำการผ่าตัดโดยการกรีดผ่าจมูกออกในแนวดิ่ง เปิดให้เห็นแกนจมูก จากนั้นจะทำการดึงแยกเนื้อและผิวหนังออกจากโครงสร้างจมูก  เพื่อที่แพทย์จะได้เห็นโครงสร้างหรือกายวิภาค Anatomy ของจมูกชัดเจน  ส่วนใหญ่ศัลยแพทย์มักใช้วิธีนี้ในการลดขนาดที่โด่งมากเกินไปของจมูก Nose Reduction  ซึ่งพบได้มากในแถบยุโรป อินเดีย และตะวันออกกลาง

2. Closed Rhinoplasty คือการผ่าตัดจมูกแบบปิด

รู้กันแล้วใช่มั้ยคะ ว่าจมูกของเราเองเหมาะกับการผ่าตัดแบบไหน  โตไกคลินิกโดยคุณหมอแพทจะประเมินจากพื้นฐานจมูกของเรา  คุณหมอจะร่วมคิดเห็นกับผู้มารับบริการในการผ่าตัดทุกเคส   เพื่อแนะนำการผ่าตัดที่ดีที่สุดและปลอดภัยที่สุดให้แก่ผู้มารับบริการค่ะ

ปรึกษาความงามกับโตไก คลินิก

โทร : 02-259-8808-9, 095-556-9235
Line : @TokaiClinic
IG : @TokaiClinic 

เราสร้างสรรค์ความงามที่สมบูรณ์แบบให้กับคุณ

โตไก คลินิก

รูปภาพก่อนทำ หลังทำ