ดูดไขมัน

ดูดไขมัน

เรือนร่างที่ได้รูปเป็นสัดส่วน ย่อมเป็นที่ปรารถนาของทุกๆคน

นอกจากใบหน้าที่สดใสงดงามแล้ว เรือนร่างที่ได้รูปเป็นสัดส่วน ย่อมเป็นที่ปรารถนาของทุกๆคนทั้งยังเป็นที่ ประทับใจเมื่อแรกพบ แต่มีผู้คนจำนวนมากที่มีรูปร่างไม่เป็นที่พึงพอใจแก่ตนเอง อันเนื่องมาจากไขมันได้สะสมอยู่ตามร่างกายบางส่วนเช่น หน้าท้อง, สะโพก,เอว,ต้นขาด้านนอก-ด้านใน บริเวณใบหน้า เช่น แก้ม,ใต้คางและบริเวณอื่นๆเช่น แขน,ไหล่,หัวเข่า น่องฯ ไขมันเหล่านี้จะมีลักษณะค่อนข้างเป็นก้อนชัดเจนอยู่เฉพาะ ที่เป็นบริเวณดังที่ได้กล่าวแล้ว ซึ่งไม่เกี่ยวกับการอ้วนแต่อย่างใด ในคนผอมก็มีไขมันส่วนเกินเช่นนี้ได้ เช่น รูปร่างช่วงบนเล็ก แต่ช่วงสะโพกใหญ่มาก แต่ในคนอ้วนก็พบว่ามีไขมันส่วนเกินเฉพาะที่ได้เช่นกัน ไขมันส่วนเกินเหล่านี้ไม่ตอบสนองต่อการลดน้ำหนัก หรือการออกกำลังกาย การอบ-นวดฯใดๆ วิธีการที่จะลด ไขมันส่วนเกินนี้ให้ได้ผลแน่นอนสามารถ ทำได้โดยการดูดไขมันเท่านั้น ( Lipo suction )

การดูดไขมันที่ทำกันบ่อยๆในสุภาพสตรีได้แก่บริเวณหน้าท้อง, สะโพก,ต้นขาด้านนอก-ด้านใน,หัวเข่าบางครั้งก็ทำร่วมกับการผ่าตัดอื่นๆเช่นการดูดแก้ม- คางพร้อมกับการดึงหน้าให้ตึงหรือการดูดไขมันหน้าท้องร่วมกับการตัดแต่งหน้าท้องให้ตึง

ผู้ที่เหมาะสมสำหรับการดูดไขมัน

ได้แก่ผู้ที่มีสุขภาพสมบูรณ์ ผิวหนังมีความยืดหยุ่นดี มีไขมันสะสมอยู่เป็นบริเวณที่ชัดเจน มีน้ำหนักร่างกายอยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม ส่วนใหญ่ของผู้มีปัญหาเรื่องไขมันส่วนเกินมักจะเป็นสุภาพสตรี ส่วนในสุภาพบุรุษไขมันมักจะสะสมบริเวณลำตัว แต่บางคนท้องใหญ่(ลงพุง)โดยเฉพาะผู้ที่ดื่มเหล้าไม่เหมาะ ที่จะดูดไขมันเพราะไขมันสะสมอยู่ภายในช่องท้อง(ที่ลำไส้) การดูดไขมันไม่ได้ผลดี ควรใช้วิธีควบคุมอาหารและออกกำลังกาย

ในผู้ที่อ้วนและมีไขมัน ส่วนเกินสามารถรับการดูดไขมันได้ตรงบริเวณที่ไขมันเกิน เพื่อปรับให้รูปร่างได้สัดส่วน แต่ไม่สามารถดูดเพื่อการลดความอ้วนทั้งตัวได้ อย่างไรก็ตามพบว่าผู้ที่มารับการดูดไขมันอาจจะมีน้ำหนักลดอย่างมากได้จากปฏิกิริยาของร่างกายการดูดไขมันไม่สามารถแก้ปัญหาผิวหนังเป็นปุ่มปม ( Cellulite – เซลลูไลท์) ได้

การดูดไขมันมีอันตรายหรือไม่ ?

การดูดไขมันได้มีกำเนิดมาประมาณ 10 ปีเศษแล้วและเป็นที่นิยมแพร่หลายกันอย่างรวดเร็ว เนื่องจาก ปลอดภัยมากและเห็นผลเร็ว ทำเพียงครั้งเดียวก็เห็นผล อย่างไรก็ตามการทำผ่าตัดทุกชนิดย่อมมีการเสี่ยงบ้าง แต่การเสี่ยงนี้สามารถหลีกเลี่ยงได้โดยการคัดเลือกผู้รับบริการที่เหมาะสม สุขภาพดี ศัลยแพทย์มีประสบการณ์และความชำนาญสูง อุปกรณ์พร้อมสมบูรณ์ และผู้รับบริการได้ทำตามคำแนะนำของแพทย อย่างเคร่งครัด อย่างไรก็ตามแม้จะเป็นแพทย์ผู้มีความชำนาญอย่างมาก ผลของการดูดไขมันก็อาจจะมีที่ไม่พึงพอใจบ้าง เช่น ผิวหนังไม่เรียบ โดยเฉพาะผู้ที่ผิวหนังมีการยืดหยุ่นไม่ดี การเสียเลือด, ติดเชื้อ,ผิวหนังมีสีเขียวช้ำ,การชา,แผลเป็น,มีน้ำสะสมใต้ผิวหนัง ผลแทรกซ้อนบางอย่างแม้จะพบได้ยากมาก แต่ก็อาจอันตรายถึงชีวิตได้ เช่นการติดเชื้อและการเสียเลือดจำนวนมากจากการดูดไขมันมากเกินไป

ท่านจะพบว่าการดูดไขมันสามารถทำให้เรือนร่างของท่านได้สัดส่วนโดย ที่ท่านไม่คาดคิดมาก่อนว่ามันจะเป็นไปได้ หากท่านมีข้อสงสัยกรุณาสอบถามเพิ่มเติมได้จาก เจ้าหน้าที่หรือแพทย์ที่ โตไกคลีนิคหรือจูจิ้นคลีนิค

การดูดไขมันต่างจากการอบ,นวดหรือวิธีอื่นๆตรงที่เราสามารถเห็นไขมันออกมา จากร่างกายอย่างชัดเจน สามารถบอกจำนวน ( เป็น ซีซี,ลิตร ) ได้

ขั้นตอนการทำ แพทย์จะให้ท่านปราศจากการรู้สึกเจ็บปวด โดยการให้ยานอนหลับหรือยาชาแก่ท่าน จากนั้นจะให้ยาห้ามเลือด/หดเส้นเลือด และยาละลายไขมัน

เพื่อให้การดูดไขมันเสียเลือดน้อยที่สุด แพทย์จะดูดไขมันออกโดยการเปิดแผลเล็กๆ (ประมาณ 1 ซม.)ในบริเวณที่ซ้อนเร้นจากนั้นจะใช้ท่อขนาดเล็กใส่ลงไป ดูดไขมันส่วนเกินออกมาในปริมาณที่เหมาะสมที่จะทำให้ท่านมีรูปร่างที่ดีขึ้น

หลังการดูดไขมัน

ส่วนใหญ่ผู้ที่รับบริการสามารถช่วยตัวเองได้ โดยเฉพาะผู้ที่ได้รับการดูดไขมันในปริมาณที่ไม่มากนัก ในรายที่ดูดไขมันไปจำนวนมาก/หลายแห่งอาจจะต้องการพักผ่อนบ้าง ท่านควรที่จะปฎิบัติภารกิจประจำวันของท่านหรือออกกำลังกายได้ ถ้าท่านทำได้โดยไม่เจ็บปวดเพื่อลดผลแทรกซ้อน การป้องกันการบวมหลังผ่าตัด แพทย์จะรัดส่วนที่ได้รับการดูดไขมัน ด้วยยางยืดเช่นสเตย์รัดหน้าท้องหรือกางเกงยืด ยางยืดนี้ยังช่วยปรับผิวหนังบริเวณที่ดูดไขมันให้ราบเรียบได้รูป และลดการเจ็บปวด ท่านควรใส่สเตย์ไว้อย่างน้อย 6 สัปดาห์

หลังการดูดไขมันท่านอาจจะไม่ค่อยสะดวกสบายบ้าง ทั้งจากการดูดไขมันและสเตย์ที่ใส่ แต่ก็จะเป็นช่วงระยะไม่กี่วันเท่านั้น สำหรับบาดแผลที่แพทย์เย็บไหมไว้จะหายได้เองภายใน 2-3 วัน แต่แพทย์จะนัดตัดไหมประมาณ 7 วันในระยะแรกๆ ท่านไม่ควรให้บาดแผลถูกน้ำเป็นเวลาประมาณ 2 วัน หลังจากนั้นท่านสามารถอาบน้ำได้และซับบริเวณแผลให้แห้ง

ท่านไม่ต้องร้อนใจที่จะเห็นผลของการดูดไขมัน แม้ว่าทันทีที่ดูดไขมันเสร็จ รูปร่างของท่านต้องดีขึ้นแน่นอน แต่หลังจากการทำย่อมต้องมีการบวมขึ้นบ้างท่านจึงจะเห็นผลเมื่อ 2-3 สัปดาห์ผ่านไป และจะเห็นผลสูงสุดเมื่อ 6 เดือนขึ้นไป

การเตรียมตัวก่อนการดูดไขมัน

 1. อาบน้ำชำระร่างกายให้สะอาดก่อนมาพบแพทย์
 2. งดอาหารอย่างน้อย 6 ชม. ถ้าท่านมารับบริการตอนบ่ายท่านอาจรับประทาน อาหารเช้าเบาๆเช่น ขนมปัง,โอวัลติน ควรงดอาหารนมและ/หรืออาหารที่ย่อยยาก
 3. ไม่รับประทานยาที่อาจทำให้เกิดผลแทรกซ้อนเช่นยาที่ทำให้เลือดหยุดได้ช้าลง ได้แก่แอสไพริน, บูรา,บวดหาย,ทัมใจ
 4. ต้องแจ้งให้แพทย์ทราบถึงโรคประจำตัว เช่นความดันโลหิตสูง,เบาหวาน,หอบหืด และ ผลของการรักษาก่อนรับการผ่าตัด
 5. โปรดอย่านำของมีค่า,เครื่องประดับมาเพื่อความปลอดภัย
 6. ควรหลีกเลี่ยงช่วงที่มีประจำเดือน
 7. ควรติดต่อเพื่อนหรือญาติมารับเมื่อท่านต้องการจะกลับบ้าน

หลังการดูดไขมัน

 1. รัดสเตย์ให้แน่นไว้เสมอและจัดอย่าให้มีรอยย่น บนสเตย์ท่านควรรัดสเตย์ไว้อย่าง น้อย 6 สัปดาห์
 2. รับประทานยาตามแพทย์สั่ง รับประทานอาหารได้ตามความพอใจ ควรงดอาหาร นมทุกชนิด
 3. วันที่สามสามารถอาบน้ำได้ แล้วซับแผลให้แห้ง ถ้าท่านคันตัวท่านสามารถใส่ แป้งได้เพื่อแก้คัน (ห้ามใส่ที่แผล)
 4. แพทย์จะนัดตัดไหมเมื่อครบ 7 วัน ห้ามทายา ฮีรูดอยที่แผล แต่ใช้ถูนวดที่ฟกช้ำได้
 5. ท่านสามารถทำงานได้-ออกกำลังกายได้ตามความสามารถ
 6. ถ้าท่านมีปํญหาใดๆโปรดติดต่อมาที่คลินิคได้ตลอดเวลา

รูปภาพก่อนทำ หลังทำ